ปูไข่ดอง น้ำปลา vs ปูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี เลือกกินแบบไหนดี?

1 ในอาหารยอดนิยมในปี 2020 อย่าง “ปูไข่ดอง” ซึ่งแบรนด์เล็ก แบรนด์ใหญ่ก็ทำออกมาให้เราเลือกกิน เลือกสั่งกันผ่าน Delivery Service และที่สำคัญ สำหรับคนที่ไม่ชอบกินของดิบ หรือพวกของดองแล้วอยากเข้าสู่โลกแห่งปูดองบ้าง วันนี้จะมาเหลาให้ฟังว่า วัตถุดิบ วิธีการทำ และรสชาติของแต่ละชนิดเป็นยังไง ถ้าอ่านจบแล้วก็น่าจะพอช่วยตัดสินใจได้ว่าจะเลือกกิน หรือชอบแบบไหนมากกว่ากัน

ปูไข่ดอง

ปูไข่ดองน้ำปลา

วัตถุดิบ

ปูดองน้ำปลามักจะเลือกใช้ปูม้าไข่ หรือปูทะเลไข่สดในการดอง ที่สำคัญคือ และที่สำคัญต้องเป็นปูไข่ตูม ๆ สีสดใส ขั้ตอนการเตรียมให้นำเอากระดองออกจากตัวปู ต้องค่อยๆนะ เพราะไข่ปูจะค่อนข้างเซนซิทีฟ ดึงแรงไปอาจจะหลุดออกจากกระดอง ทำให้ดูไม่น่ากินได้ ในส่วนของตัวปูให้เราทำการเลาะนมปู และตะปิ้งปูออกมา สิ่งที่สำคัญในการเตรียมวัตถุดิบคือ เราต้องมั่นใจว่าปูที่จะนำไปดองต้องสด และสะอาด ส่วนวิธีการล้างใช้แปรงเล็ก ๆ ขัดเพื่อเอาคราบโคลน คราบสกปรกออกจากปูให้หมด

วิธีการทำ

ต้องบอกเลยว่าขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้าน แต่ละคนจริงๆ สำหรับเราที่เคยทำแล้วคิดว่ามันก็อร่อยแล้วนะ คือ ของเว็บ wongnai คือ ใช้น้ำปลา กับน้ำตาลทราย ในอัตราส่วนน้ำปลา 1 ถ้วย และใช้น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง เคี่ยวรวมกันแล้วดองทิ้งเอาไว้ แต่ในบางสูตรเองก็จะผสมน้ำกระเทียมดองเพื่อเพิ่มความนัวขึ้น

รสชาติ

รสชาติของปูไข่ดอง น้ำปลาจะเค็ม ๆ ติดหวานหน่อย ๆ ส่วนรสคาวนั้น ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ ถ้าเราเลือกใช้ของสด จะมีรสหวานของเนื้อปูแทรก และเนื้อก็จะแน่น แกะง่าย แค่ตอนเขียนก็อยากกินแล้ว

ปูไข่ดอง น้ำปลา

สิ่งที่ขาดไม่ได้

“น้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ” เพราะบางครั้งคนที่ไม่ชอบความคาวของปู น้ำจิ้มซีฟู๊ดก็จะช่วยดับความคาวได้ บางคนเลือกที่ใช้จิ้ม หรือนำตัวปูไปแช่ในน้ำจิ้มซีฟู๊ดประมาณ 10 นาที (ส่วนตัวเราชอบแบบหลังมากกว่า มันจะนัวไปทั้งตัว) เสริมด้วยกระเทียม เพื่อลดความเลี่ยน เวลากินอาหารทะเลมากๆ บางทีก็เลี่ยน ก็ใช้กระเทียมดับความคาวได้นะ

————————————————————————————————————————————

ปูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี

วัตถุดิบ

ปูดองซีอิ้วเกาหลีจะเหมือนกับปูดองน้ำปลา คือ ปูม้าไข่ และปูทะเลไข่ในการดอง ส่วนวิธีการเตรียมก็จะเหมือนกับการทำ ปูไข่ดอง น้ำปลา คือ ให้นำเอากระดองออกจากตัวปูก่อน ทำการเลาะนมปู และตะปิ้งปูออกมา สิ่งที่สำคัญในการเตรียมวัตถุดิบคือ เราต้องมั่นใจว่าปูที่จะนำไปดองต้องสด และสะอาด ส่วนวิธีการล้างใช้แปรงเล็ก ๆ ขัดเพื่อเอาคราบโคลน คราบสกปรกออกจากปูให้หมด และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ตัวซอสที่ใช้สำหรับหมักนั้นก็คือ โชยุ และวัตถุดิบอื่น ๆ อย่างเช่น พริก กระเทียม ขิง ต้นหอม สาเก ฯลฯ ขึ้นอยู่กับสูตรที่ใช้

วิธีการทำ

สำหรับสูตรของปูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลีจะใช้ส่วนผสมหลักอย่าง โชยุ และเคี่ยวรวมกับพริก กระเทียม ขิง ต้นหอม เพื่อให้มีกลิ่นของและอื่นๆ ขึ้นอยู่กับสูตรที่ใช้ จริงๆแล้วนอกจากแบบซีอิ้วเกาหลี ยังมีแบบสูตรหมักโคชูจังอีกด้วยนะ

รสชาติ

รสชาติของปูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลีจะมีรสหวานกว่า อันเนื่องจากมาซีอิ้วที่จะดึงความหวานได้มากกว่า บางคนก็ชอบแบบดองซีอิ้วเพราะว่าไม่มีกลิ่น และรสคาวของน้ำปลา เท่าที่เคยชิมแบบไม่มีน้ำจิ้มแบบซีอิ้วจะได้รสปูมากกว่าแบบน้ำปลา

สิ่งที่ขาดไม่ได้

ถึงแม้จะเป็นปูดองซีอิ้วเกาหลี แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ น้ำจิ้มซีฟู้ด เพิ่มความแซ่บ ความนัวให้กับรสปู หรือทานคู่กับกระเทียมฝานก็ได้อยู่ และผักแกล้มที่เราชอบกินแบบซีอิ้วเกาหลีก็คือ ผักกาดแก้ว ไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันมากๆ กินปู 1 คำ กินผักกาดแก้วตาม สดชื่น และอร่อยมากเลยละ

บทความคล้ายกัน:
หมูกระทะ เฮง เฮง เฮง หมูกระทะอาลาคาร์ท จัดจ้านในย่านถนนจันทน์-เจริญกรุง
The Beatles Station ส้มตำคลาสสิค ร้านอาหารอีสานสุดแซ่บในเชียงใหม่

Spread the love