iuDia Hotel หนีความวุ่นวายไปอยุธยา พักริมแม่น้ำแบบเป็นส่วนตัว

เมื่อช่วงปลายปี 2017 วางแผนอยากเที่ยว และอยากไปจังหวัดใกล้ ๆ กรุงเพราะกลัวเหนื่อยเดินทาง จึงตัดสินใจไปที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือ “จังหวัดอยุธยา” แพลนงบไว้แบบไม่จำกัด ที่พักต้องสบาย ราคาเท่าไหรก็จ่าย พอค้นหาผ่าน Agoda ดูก็ไปเจอที่ iuDia Hotel (โรงแรมยูเดีย ออน เดอะ ริเวอร์) เป็นโรงแรมบูติค ที่รีวิวโอเค ราคาแพงพอสมควรเลยนะ แต่วันพิเศษเลยคิดว่า นาน ๆ ครั้งไม่เป็นไรหรอก กดจองทันที

Hotel:                          iuDia Hotel (ไอยูเดีย โฮเทล)
Location:                    อ.เมือง จ.อยุธยา เยื้องโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา
Maps:                          https://goo.gl/2TTpLN
Price:                          2,000 – 4,200 บ.
Rating:                        8.5/10

ในรอบนี้เราเลือกเป็น “ห้องพักวิวแม่น้ำ (River View)” ห้องที่เลือกจะเป็นห้องที่มองวิวได้ใกล้แม่น้ำมากที่สุด โดยห้องพักของเราจะอยู่ที่ชั้น 2 มีทั้งหมด 2 ห้อง เสียดายห้องที่เราได้ติดบันไดทางขึ้น-ลงชั้น 2 อาจจะไม่เป็นส่วนตัวเท่าห้องข้างใน แต่ก็เป็นส่วนตัวกว่าที่อื่น บริเวณหน้าห้องพัก จะมีมีเก้าอี้ โซฟา และโต๊ะในยามที่เราอยากนั่งชมวิวแบบโอเพ่นแอร์ มีระเบียงด้านหน้าห้องพัก แต่ห้องที่เราได้ ไม่มีระเบียงในห้อง

iuDia Hotel

มองจากชั้น 2 จะเห็นบริเวณโดยรอบของที่พัก มีสระว่ายน้ำที่ใช้กระเบื้องสีเทอควอยซ์ (Turquoise) และห้องพักอีกหลายแบบ แต่จำนวนห้องไม่เยอะ โรงแรมจึงค่อนข้างเงียบ แลดูส่วนตัว เหมาะสมกับการพักผ่อน

โรงแรม อยุธยา ริมน้ำ

พอเปิดเข้าไป ตู้วหู้ว…ห้องใหญ่จริง เตียงใหญ่ดี นุ่ม นอนสบาย มีชุดโซฟา ทีวี โต๊ะนั่งเขียนหนังสือ และเครื่องอำนวยความครบครัน แต่เสียอย่างเดียวคือ ทำเป็นสไตล์ห้อง Studio ถ้าแบ่งเป็นโซนห้องนอน-ห้องนั่งเล่น เราว่าน่าจะดีกว่านี้

โรงแรมไอยูเดีย
บริเวณห้องนั่งเล่น

แวะไปดูห้องน้ำ บริเวณใช้สอยภายในห้องน้ำกว้างมาก โดยจะแบ่งเป็นโซน Shower และโซนขับถ่ายชัดเจน แสงไฟใช้สีส้ม จัดไฟในห้องน้ำจัดได้สวยดี ใช้เฟอร์นิเจอร์ในห้องน้ำได้ลงตัว (เหมาะแก่การถ่ายรูปหน้ากระจก)

ความพิเศษของห้องนี้คือ เป็นห้อง วิวแม่น้ำเจ้าพระยา และวัดพุทไธศวรรย์ ซึ่งเป็น 1 ในวัดที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ของไทย โดยฝั่งที่เห็นวิว จะเป็นกระจกทั้งแถบ ทำให้ไม่ว่าจะนั่งมุมไหนของห้อง ก็จะเห็นวิวภายนอก เส้นแม่น้ำทอดยาว ถึงจะมีเรือผ่านไป-มา แต่ไม่เยอะจนน่ารำคาญ และตอนกลางคืนมีแค่เรือของชาวบ้านไม่เกิน 3 ลำ

iudia อยุธยา
โรงแรม อยุธยา

ความจริงไฟในห้องจะสว่างกว่านี้ แต่ถ้าอยากมองวิวตอนกลางคืนชัดๆ เราขอแนะนำว่าเปิดสลัว ๆ ไว้ จะได้ชมแสงสีจากวิว และวัดฝั่งตรงข้ามจากข้างนอกได้มากกว่า ยิ่งตอนนอนแล้วปิดไฟนะคะ มันช่างโรแมนติกจริงๆ

 ที่พัก อยุธยา ติดริมแม่น้ำ

ตัดภาพมาอีกครั้งในตอนเช้า อาหารเช้าของที่นี่จะเสิร์ฟเป็นจาน ผู้เข้าพักสามารถเลือกได้ว่าจะรับแบบ American Breakfast หรือแบบ Thai Breakfast เราเลือกแบบ American Breakfast มา ในจานจะมีออมเล็ต เบค่อน ไส้กรอก ครัวซองค์ กาแฟ และผลไม้ อาหารเช้าอร่อย และอิ่มกำลังดีเลยละ 😊

ขากลับเราสามารถเดินเลี้ยวซ้ายจากโรงแรมแค่นิดเดียว ก็ถึงโซนขายโรตีสายไหม 1 ในของฝากขึ้นชื่อจังหวัดอยุธยาอีกด้วย โดยรวมแล้วโรงแรม iuDia On the River เป็นโรงแรมที่ลงตัวทั้งบรรยากาศ และเหมาะสมกับการมาพักผ่อนกาย และใจในช่วงวันหยุดได้ดีจริงๆ

จริง ๆ แล้ว อยากให้ปรับความเข้าใจกันใหม่ว่า เมืองอยุธยาไม่ใช่เมืองแห่ง One Day Trip เพราะเคยมาเที่ยวแบบ 9 วัดภายในวันเดียว ก็เหนื่อยมากเหมือนกัน แถมยังเก็บรายละเอียดไม่หมดด้วย ถ้านอนค้างได้มากกว่า 2 คืน ก็จะเต็มอิ่มกับวัดทางประวัติศาสตร์ได้มากกว่า รวมถึงการตระเวนกินของอร่อยในอยุธยาด้วย อิอิ ถ้ามีโอกาสไปอีกแน่นอน

ฝากกดไลค์เพจให้เราด้วยนะ

อ่านบนความที่คล้ายกัน
Phuttal Residence ที่พักริมแม่น้ำ จ.อยุธยา นอนสบายเหมือนอยู่บ้าน

Spread the love

Comments are closed.