หางานใหม่ รวมวิธีสมัครงาน และสัมภาษณ์งานให้ได้งานผ่าน 100%

ยิ่งอายุมากขึ้น และประสบการณ์ที่มากขึ้น เชื่อว่าทุกคน เวลา หางานใหม่ ก็อยากจะได้งานที่ดี และเงินเดือนที่มากขึ้นกว่าเดิม ถูกไหม? แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเปลี่ยนงานกันบ่อย ๆ บางครั้งมีหลงลืมกันไปว่า ควรจะเตรียมตัวอย่างไรก่อนไปสัมภาษณ์ และช่วงสัมภาษณ์เราควรทำอย่างไรบ้าง

อยากรวมวิธี หางาน ใหม่ อยากเปลี่ยนงาน ว่าควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง มั่นใจได้เลยว่า วิธีที่แนะนำนี้จะทำให้เราหางานที่ชอบ และได้งานอย่างแน่นอน ทริคนี้น้อง ๆ จบใหม่ที่กำลังเข้าสู่โลกแห่งการทำงานก็เอาไปใช้ได้เหมือนกั

หางานใหม่ ให้ได้งาน

เมื่อต้อง หางานใหม่ ก่อนสมัครงานต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง?

ลองไล่และพิจารณาทักษะ (Skill) ของตัวเองจากงานเดิมออกมาเป็นข้อ ๆ ว่า เราทำงานอะไรได้ดี และงานไหนที่ยังทำได้ไม่ดี แล้วลองมุ่งไปหาสายงานที่ตัวเองทำได้ดี และความสุขกับมันต่อไป

ในกรณีที่รู้สึกว่าเรากำลังอิ่มตัว หรือเบื่อจากงานเดิมที่ทำอยู่ และอยากหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการทำงาน ลองลิสต์ออกมาดูว่า เราอยากเปลี่ยนไปสายงานด้านไหน? และมั่นใจแค่ไหนว่าถ้าเปลี่ยนแล้ว จะไม่เกิดเหตุการณ์เบื่อแบบเดิม ๆ ขึ้นมาอีก หลังจากนั้นก็ลุยได้เลย

สำหรับเด็กจบใหม่ เรายังมีเวลาค้นหาตัวเองในโลกแห่งการทำงานอีก 3–5 ปี เราควรใช้เวลาตรงนี้ ลิสต์ออกมาว่า ความจริงแล้วงานแบบไหนที่ตอบโจทย์เรา สายงานแบบไหนที่เราอยากทำหรือมีความสุขกับมัน ก็ลุยไปทางนั้นได้เลย สิ่งที่แนะนำอย่างหนึ่งคือ หลังจากเรียนจบ อย่าคิดว่าอยากไปทำงานตามเพื่อน เพราะเพื่อนกับเราอาจจะไม่ได้ชอบแบบเดียวกัน ฝากไว้ให้คิด

หางานใหม่ สัมภาษณ์งาน ให้ได้งาน

ก่อนสัมภาษณ์งานต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง?

แน่นอนว่าหลังจาก หางาน ไปได้สักพัก ก็จะมีบริษัทที่เราเคยส่งใบสมัครไปหา หรือบริษัทที่ค้นหาแล้วเจอใบสมัครของเรา และคุณสมบัติตรงตามความต้องการ ทาง HR ก็จะโทรมาหา พร้อมเล่ารายละเอียดของตำแหน่งงาน รายละเอียดบริษัท ที่ตั้งบริษัท รวมไปถึงอาจจะทำเสนอ benefit คร่าวๆให้ฟัง ถ้าเราสนใจก็จะมีการนัดสัมภาษณ์อย่างจริงจัง

ข้อควรระวังคือ เราไม่ควรไปด้นสดตอนสัมภาษณ์งาน เพราะจะทำให้เราประหม่า คิดนาน คิดเยอะ ตอบไม่ตรงคำถาม ซึ่งจะทำให้คะแนนสัมภาษณ์ลด หรือไม่ผ่านการสัมภาษณ์ ลองทำตามแต่ละข้อด้านล่างนี้ดูนะ

 • ตอนคุยโทรศัพท์กับ HR ควรถามว่าโปรเจคอะไรที่จะเข้าไปทำ หรือคุยลักษณะงานให้ละเอียด ขอ Job Description มาเลยยิ่งดี หรือกรณีโทรมาจากการ Apply ของเรา เข้าไปศึกษารายละเอียดงานให้ดี
 • เล่าประสบการณ์การทำงานทั้งหมดที่หน้ากระจกดูก่อน (กรณีเด็กจบใหม่ เล่าการฝึกงาน หรือทักษะของตนเองที่น่าสนใจ) เวลาไปสัมภาษณ์จะได้เล่าได้ยาว โดยไม่ต้องคิดนาน แต่เอาที่พอดี ไม่เน้นน้ำ ได้คะแนนบวกหนึ่งเรื่อง presentation skill
 • ค้นหาข้อมูลบริษัทว่าทำเกี่ยวกับอะไร ลองเล่น ลองใช้ ดูแคมเปญเก่าๆ เพราะเวลาสัมภาษณ์มักจะเจอคำถามบ่อยๆ ว่า คุณรู้ไหมว่าจะมาทำอะไรในบริษัท บริษัทเราทำอะไร ตอบได้ ได้บวกหนึ่ง เพราะถือว่าเตรียมตัวมาดู
 • ในบางตำแหน่ง ผู้สัมภาษณ์มักจะตั้งสถานการณ์ตัวอย่าง เช่น ถ้าต้องทำแบบนี้ ขั้นตอนมีอะไร หรือ ถ้าต้องเจอแบบนี้ จะรับมืออย่างไร แนะนำว่าก่อนไป ลองลิสต์สถานการณ์ตัวอย่างที่เราเคยเจอ และวิธีแก้ไขปัญหา หรือลองคิดว่าถ้าเราเจอแบบนี้ จะแก้ไขอย่างไร พอไปสัมภาษณ์จะได้ไม่คิดนาน และตอบได้ทันที
 • คำถามที่เจอบ่อยตอนสัมภาษณ์งาน อีกข้อคือ คิดว่ามีตัวเองข้อดี ข้อเสียอย่างไร ลองคิดเอาไว้ก่อนไป เคยไม่ได้คิดไป คือ นึกไม่ออกว่าข้อดีของตัวเองคืออะไรวะ 555
 • คุณคิดว่าจะทำงานนี้ได้ดีหรือไม่ ส่วนใหญ่ที่เราตอบคือ อยากลองทำ และมั่นใจว่าถ้าได้ทำ จะพยายามทำให้ดีที่สุด หน่อววววว
 • เตรียมตัวเรื่องภาษาอังกฤษไปด้วย เพราะบางทีผู้สัมภาษณ์เป็นคนไทยก็จริง แต่เจอทดสอบภาษาด้วยนะ
หางานใหม่ ประสบความสำเร็จ

เมื่อ HR เสนอตำแหน่ง พร้อมเงินเดือนแล้วต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง?

หลังจากที่ offer มาแล้ว ขั้นตอนต่อมาคงหนีไม่พ้นเรื่องการนำเสนอเงินเดือน รวมถึง benefit ต่างๆมา ถ้าเราโอเค ส่วนใหญ่ HR จะนัดเซ็นสัญญาก่อนเริ่มงาน สิ่งที่สำคัญที่ควรจะเตรียมไปวันนั้น คือ เอกสารต่าง ๆ เช่น สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน ทรานสคริปต์ รวมถึงหน้าสมุดบัญชี (อันนี้สำคัญมาก เพราะถ้าไม่ให้เค้า เงินเดือนเราก็จะไม่เข้า ฮาๆ)

สิ่งที่แนะนำอีกอย่างคือ อ่านเงื่อนไขต่างๆ ในสัญญาให้ดี เช่น

 • ในสัญญาระบุเงินเดือนตามที่เสนอหรือไม่
 • วันที่เริ่มงานถูกต้องไหม
 • ระบุวันทดลองงาน (Probation) ไว้กี่วัน
 • ชื่อ นามสกุล ตำแหน่ง ถูกต้องตามที่นำเสนอทหรือไม่
 • เป็นพนักงานประจำ หรือแค่ contract ต้องระวังไว้

สงสัยข้อไหนในสัญญาควรสอบถาม HR ให้ดีก่อนเซ็นลงไปนะ

หางาน วิธีเตรียมตัวก่อนเริ่มงาน

ก่อนเริ่มงานต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง?

จริงอยู่ที่บริษัทที่เราไปเริ่มงานส่วนใหญ่จะมีการสอนงาน หรือ Orientation เกี่ยวกับบริษัทก่อนอยู่ แต่เราขอแนะนำว่าให้ลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า/บริการที่เราต้องเข้าไปดูแล หรือค้นหาข้อมูลในงานที่เราต้องรับผิดชอบ เช่น หน้าที่นี้ควรทำอะไรบ้าง โดยเฉพาะในงานที่ค่อนข้างเป็น Specialist ใช้เวลาเข้าใจเนื้องานมากกว่า การเรียนรู้ด้วยตัวเองก่อนจึงสิ่งเป็นที่ดี เพราะช่วยเพิ่มทักษะของเราอีกด้วย

ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ 🙂

บทความที่คล้ายกัน:
เมื่อ HR ไม่แจ้งผลสัมภาษณ์งานให้เราทราบ ควรทำอย่างไรดี?

Spread the love