เที่ยว อ. ลี้ จ.ลำพูน จังหวัดเล็กเงียบสงบ แต่ที่เที่ยวเยอะนะ

เรียกว่าเป็นอานิสงส์ในช่วงที่คนข้างกายกลับบ้านพอดี เลยได้เดินไป ณ อำเภอหนึ่ง ที่หลายคนคิดอยู่ในหัวว่า มันต้องไกลมาก แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ได้ไกลอย่างที่คิด และมีสถานที่ให้แวะมากมายนั่นก็คือ อ. ลี้ จังหวัด ลำพูน

วิธีการเดินทางไปอ.ลี้ เราใช้เส้นป่าซาง-บ้านโฮ่ง-ลี้ ระยะทางประมาณ 100 กม. ส่วนใครที่ขับมาจากเชียงใหม่ ก็แนะนำว่าใช้เส้นสารภีเข้าเมืองออกป่าซางได้เหมือนกัน ระยะทางจะบวกอีกประมาณ 20 กม. พอถึงลี้ก็เดินสายทำบุญ และแวะไปไหว้พระหลายวัดในอ.ลี้  เช่น

วัดพระธาตุห้าดวง

เป็นวัดที่มีความเชื่อกันมาว่าพระนางเจ้าจามเทวี กษัตริย์ครองเมืองหริภุญไชย ได้ยินข่าวจากราษฎรเมืองลี้ว่ามีดวงแก้ว 5 ดวง ได้ยินข่าวจากราษฎรเมืองลี้ว่ามีดวงแก้ว 5 ดวง ปรากฏเห็นอยู่บ่อยครั้ง จึงได้เสด็จมาดูด้วยพระองค์เอง เวลากลางคืนจึงได้ทอดพระเนตรเห็นแสงสว่างจากดวงแก้วทั้ง 5 ดวง ลอยอยู่บนกองดิน 5 กอง (ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.museumthailand.com)

วัดพระธาตุห้าดวง
เที่ยวลำพูน

วัดพระมหาธาตุศรีเวียงชัย

เป็นองค์เจดีย์ที่สร้างด้วยศิลาแลง รูปแบบคล้ายกับ เจดีย์ชเวดากอง ประเทศเมียนม่า เป็นเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเป็น

วัดพระมหาธาตุศรีเวียงชัย
วัดพระมหาธาตุศรีเวียงชัย เป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม

เป็นวัดประจำหมู่บ้านชาวเขาพระบาทห้วยต้ม ห่างจากอำเภอลี้ไปทางทิศใต้ประมาณ 10 กิโลเมตร (อ่านเพิ่มเติม คลิก)

วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม
เที่ยว อำเภอลี้ ลำพูน

ขากลับจากลี้ แวะซื้อเค้กลำไย บราวนี่ลำไย กับเค้กหอมแดง โดยเฉพาะหอมแดงไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันกับเนื้อเค้กได้อร่อยขนาดนี้ ใครไปแอ่วลำพูนห้ามพลาด 2 สิ่งนี้ กินที่ใดไม่เท่ากับกินที่แหล่ง เชื่อเรา

สรุปใครที่สนใจมาเที่ยวที่อ. ลี้ จังหวัด ลำพูน สามารถขับรถไป-กลับได้ภายในวันเดียวนะ

อันนี้แถม เมื่อเสร็จภารกิจที่ลี้ ตอนเย็นขับกลับเมือง อาหารเย็นวันนี้มีทีเด็ดของคนลำพูน เป็นร้านที่อยู่ในตลาดโต้รุ่ง ข้างลานเจ้าแม่จามเทวี เรียกว่าถ้าเราได้มาลำพูนทุกครั้ง ต้องมากินร้าน “หมูทอดจ่าเหลา” หมูที่ทอดมาผสมกันทั้งแบบเนื้อ สามชั้นหมักหมู ต้องบอกว่าหมักมาได้กำลังดี ไม่เค็มไป ไม่อ่อนไป สั่งเป็นชุดจะมาพร้อมผัก และน้ำพริก กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ขึ้นสวรรค์เลย ขอยกฉายาให้เลยว่า อร่อยจนต้องดูดนิ้ว

หมูทอดจ่าเหลา ลำพูน

และอีกหนึ่งไฮไลท์ ที่ไม่ว่าจะมาลำพูนรอบไหน เราก็ต้องแวะมาไหว้พระที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย ทุกครั้ง ในรอบนี้เราแวะไปช่วงกลางคืน เวลาระมาณสามทุ่ม คนในวัดไม่มีละ ต้องบอกอย่างหนึ่งว่า ลำพูนเป็นเมืองเงียบ ๆ คนไม่พลุกพล่าน ยิ่งดึกรถยิ่งน้อย เป็นเมืองที่อยู่แล้วสบายใจดี ไม่วุ่นวาย ใจจริงยังไม่อยากกลับเลยให้ตายสิ

วัดพระธาตุหริภุญชัย ลำพูน

  อ่านบทความที่คล้ายกัน
แช่ออนเซ็นเมืองไทย “น้ำพุร้อนโป่งกวาว” อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่
“ส้มตำคลาสสิค The Beatles Station” ร้านอาหารอีสานสุดแซ่บในเชียงใหม่
Monoceros Resort ที่พักอ.แม่ริม บ้านส่วนตัว บรรยากาศเงียบสงบ

Spread the love

Comments are closed.