Katsukura ทงคัตสึร้านดังส่งตรงจากเกียวโต สาขาแรกที่ ICONSIAM

ก่อนหน้านั้นเราทำงานอยู่ในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับย่านสยาม (ไม่บอกชื่อ แต่ก็น่าจะพอเดากันได้เนอะ) และมีโอกาสต้องไปประชุมที่ ICONSIAM บ่อย ๆ ร้าน Katsukura เป็นร้านที่หัวหน้าชอบพาไปกินก่อนเข้าประชุม ตอนแรกที่กินคือดีมาก ไม่คิดว่าอยู่ในโซนนี้ แถมตัวเราเป็นคนที่ชอบทงคัตสึอยู่แล้ว เจอร้านนี้เข้าไปนี่ กลายเป็นแฟนไปซะละ

ร้าน: かつくら / Katsukura Bangkok
สถานที่: ชั้น 4 โซน Rose Dining สยามทาคาชิมาย่า
ราคา: 300-1000 บาท
คะแนน: 9/10
ติดต่อ: 02-2880205 หรือ https://www.facebook.com/pg/KatsukuraBangkok

ต้องบอกก่อนว่าร้านดั้งเดิมจริงๆ อยู่ที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เป็นทงคัตสึพรีเมียมที่มาเปิดสาขาที่เมืองไทย และสาขาแรกเปิดที่ ICONSIAM จากอ่านจากรีวิวส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รสชาติเดียวกันกับไปกินที่เกียวโตเลย สำหรับเมนูที่รีวิววันนี้ อาจจะไม่ได้กินในวันเดียวกันนะ แต่รวบรวมจาก 2-3 ครั้งที่กินมาเพื่อให้คนอ่านตัดสินใจ

สำหรับการเดินทางไปที่ร้านนั้น แนะนำว่าให้เดินขึ้นไปที่ชั้น 4 เดินเข้าไปที่ Siam Takashimaya เดินเข้าไปนิดนึง ให้หันทางขวามือ จะเห็นโซน Rose Dining ที่รวมร้านอาหารอย่าง Unagi Toku ร้านปลาไหลย่างชื่อดังจากญี่ปุ่น / ร้านเนื้อย่าง Kamui Hokkaido Dining / Tim Ho Wan / Kissyan สุกี้ชาบู /

ร้าน คัทสึคุระ เกียวโต
หลายคนที่มาเดินไอคอนสยาม อาจจะไม่รู้เลยว่ามีโซนนี้ซ่อนอยู่ด้วย

ก่อนจะไปรีวิวอาหารจากหลัก ทุกครั้งทางพนักงานจะเสิร์ฟงาคั่วมาให้เราบดรอ และให้ทานกับทงคตสีซอสเข้มข้น หรือทงคตสึซอสหวานที่อยู่บนโต๊ะ ส่วนน้ำสลัดแบบผสมส้มยุสุทานกับกะหล่ำปลีสลัด และที่เรากับคนที่ไปด้วยกัน ชอบมากคือ ผักดองคัตสึคุระ จะเป็นผักดองหลากชนิดผสมกัน รสชาติเค็มไม่มาก กินเล่นก็ได้ กินกับข้าว หรือกินกับทงคัตสึก็ดีงาม อร่อยไม่อร่อย วันนั้นไปกันสองคนเล่นเอาหมดกระปุกเลย (เติมได้นะ)

ร้าน Katsukura
ผักดองคัตสึคุระรวมอร่อยมาก

สำหรับเมนูแรก คือ  ชุดคัตสึซีฟูดส์ เมนูนี้จะประกอบไปด้วยหอยนางรม ปลาแซลม่อน และกุ้งยักษ์ ความพิเศษของร้านนี้คือ กุ้งที่เค้าใช้เป็นกุ้งใหญ่มากจริงๆ ไม่ใช่หนาจากแป้งที่ทอด พอกัดเข้าไปคำแรกก็เจอเนื้อกุ้งเลย และสดจริงจัง หอยนางรมก็มีความครีมมี่เข้ากับการเป็นของทอดได้อย่างดี ส่วนปลาแซลมอนทอดดีแต่ไม่ได้ว้าวเท่าสองอันแรก ถ้าใครชอบความเปรี้ยวหน่อย ๆ ก็สามารถบีบเลมอนที่อยู่บนจานได้ เสิร์ฟพร้อมข้าวญี่ปุ่นบาร์เลย์ กะหล่ำปลีสลัด และซุปมิโซะ ทั้งสามเมนูนี้ ไม่อิ่ม ก็เติมได้ไม่อั้น

Katsukura ไอคอนสยาม
สามสหายซีฟู๊ด หอยนางรม ปลาแซลม่อน และกุ้งยักษ์
คัทสึคุระ ไอคอนสยาม
เทียบจากขนาดตะเกียบก็พอจะบอกได้เนอะว่าใหญ่ขนาดไหน
Katsukura Iconsiam
กัดคำแรกก็เจอเนื้อกุ้งฟูนุ่ม และสดมาก

ส่วนซุปมิโซะของเขาใช้เป็นมิโซะแดง จะมีความเข้มข้นกว่าแบบมิโซะทั่วไป ในซุปจะมีเต้าหู้ทอด (ร้านอื่นจะเป็นเต้าหู้ก้อน) ไห้เคี้ยว เสิร์ฟมาร้อนๆ แต่ซดได้ไม่ลวกปาก อร่อยมาก เติมได้เรื่อยๆ เราเคยทำลายสถิติคือ 4 ถ้วย เกือบลุกไม่ขึ้นแล้ว

Miso Soup
ซุปมิโซะที่ใช้เต้าหู้ทอด แทนเต้าหู้ก้อน

ส่วนเมนูนี้น่าจะเป็นการสั่งครั้งแรกของเราที่ร้าน Katsukura เลย เป็นเมนูข้าวกล่องที่มาในชื่อของ “ข้าวกล่องคัตสึคุระเบ็นโตะ” ทั้งเซ็ทนี้จะเสิร์ฟมาพร้อมกัน เริ่มต้นจากเต้าหู้เย็นโฮมเมดที่กินคู่กับวาซาบิ มั่นใจเลยว่าใครที่กินจะรู้เลยว่าแตกต่างจากเต้าหู้ที่อื่นมากๆ คือถ้าชอบคือชอบมาก หรือไม่ชอบไปเลย

และเมนูในกล่องที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจ ได้แก่ (จากซ้ายไปขวา) เซ็ททงคัตสึ ประกอบด้วย คัตสึสันใน กุ้งเล็ก และผักทอด ถัดมาเป็น ไข่ม้วน และสุดท้ายมะม่วงราดซอสมิโซะที่มีรสกัดเข้าไปคำแรกจะมีรสหวาน แล้วจะค่อยเค็มขึ้น เป็นรสชาติที่ซับซ้อนดี เสิร์ฟพร้อมข้าว ซุปมิโซะ และผักสลัด

Katsukura Iconsiam
ตอนแรกคิดว่าอิ่มไหมนะ แต่เอาเข้าจริงกินเกือบไม่หมด
ซูม ข้าวกล่องคัตสึคุระเบ็นโตะ

โดยรวมแล้ว สำหรับอาหารเซ็ทจากร้านนี้จะราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับร้านทงคัตสึอื่นๆ ที่อยู่บนห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงคิด Service Charge 10% + Vat 7% ทำให้บิลที่ออกมาอาจจะแอบช็อกได้ แต่ก็ยังยืนว่าถ้าใครที่ได้มาลองทงคัตสึที่ร้านนี้ รับรองเลยว่ายังไงก็ต้องชอบอย่างแน่นอน

บทความที่คล้ายกัน:
Okinawa Kinjo ร้านที่ให้คุณรู้สึกเหมือนกินอาหารอยู่โอกินาว่าในย่านพระโขนง
Mitoki Japanese Restaurant ร้านอาหารญี่ปุ่นราคาไม่แพงที่ Donki Mall ทองหล่อ
Azuma Soba ร้านโซบะชามยักษ์ ย่านพร้อมพงษ์ มีมากกว่า 100 เมนู

Spread the love