ต่อประกันรถยนต์ออนไลน์ในช่วงโควิด ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ

ในปี 2564 ที่ Covid-19 ยังคงร้อนแรง และยังมีข่าวอย่างต่อเนื่อง ระหว่างที่รอวัคซีน บริษัทเลือกที่จะ WFH คนทำงานอยู่ที่บ้าน แบบถ้าเลี่ยงได้ก็ไม่อยากออกไปข้างนอกเลย ทำธุระต่างๆ ก็เลือกทำผ่านออนไลน์ดีกว่า แม้แต่ธุรกิจประกันภัยเองก็มีการปรับตัวโดยการขายผ่านช่องทางออนไลน์หลายบริษัทมาก ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ หรือผลิตภัณฑ์ที่ดูไม่น่าจะขายผ่านออนไลน์ได้อย่าง ประกันรถยนต์ หลายเจ้าก็เริ่มทำ ซื้อได้จริง บางเจ้าสามารถรับกรมธรรม์ผ่านอีเมลได้ เลือกวันคุ้มครองได้ เปลี่ยนจากของยากให้เป็นของง่ายได้ แล้วจะเลือกประกันรถยนต์ ที่ไหนดี ละ ลองเสิรซ pantip ก็อาจจะไม่เจอข้อมูล เราเลยรวบรวมไว้ให้

10 บริษัทประกันรถยนต์ในไทย

 1. แอกซ่าประกันภัย (AXA Insurance)
 2. ทิพยประกันภัย (Tipinsure)
 3. รู้ใจประกันภัย (Roojai)
 4. ประกันภัยไทยวิวัฒน์ (Thaivivat Insurance)
 5. ธนชาตประกันภัย (Thanachart Insurance)
 6. โบลท์เทค (bolttech – ชื่อเดิม Frank)
 7. วิริยะประกันภัย (Viriyah Insurance)
 8. สินมั่นคงประกันภัย (Syn Mun Kong Insurance)
 9. ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)
 10. เมืองไทยประกันภัย (mticonnect)

แต่วันนี้ที่จะมารีวิว เราไปเจอโฆษณาของบริษัท แอกซ่า ประกันภัย ที่บอกจุดเด่นว่าซื้อผ่านออนไลน์ได้ทันที มีทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, 2+ และ 3+ พร้อมรับกรมธรรม์ผ่านอีเมล เลยสนใจและลองศึกษาเบื้องต้น กำลังต้องการต่อประกันชั้น 2+ อยู่พอดี เลยรีวิวิววิธีการซื้อผ่านออนไลน์

ส่ิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนเริ่มซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ คือ เตรียมข้อมูลส่วนตัวของเจ้าของรถ (ชื่อเดียวกับที่ระบุในสมุดจดทะเบียนรถ) เตรียมเล่มทะเบียนรถยนต์เอาไว้ใกล้ตัว เพราะจะมีการกรอกข้อมูลรถยนต์ต่างๆ อีเมลส่วนตัวที่สามารถใช้งานได้จริง เพื่อรับตารางกรมธรรม์หลังซื้อสำเร็จ

วิธีการซื้อ ประกันรถยนต์ ผ่านออนไลน์

เข้าไปที่หน้าหลัก https://www.axa.co.th/private-car-insurance ในหน้านี้ก็ให้ศึกษาแผนประกันแบบต่างๆ ก่อนตัดสินใจซื้อได้ คลิกที่ เช็คราคา

ก่อนอื่นหน้าเว็บ เราจะต้องระบุข้อมูลหลัก ๆ 2 ส่วนคือ ข้อมูลรถยนต์ ได้แก่ ยี่ห้อรถ รุ่นรถยนต์ ปีที่ผลิต จังหวัดที่จดทะเบียน และข้อมูลส่วนตัวของเราเพื่อไปในหน้าราคา

ประกันรถยนต์ ออนไลน์

หลังจากกรอกข้อมูลครบ ในหน้าถัดมา เราสามารถดูรายละเอียดแผนประกันรถยนต์ เปรียบเทียบราคา และความคุ้มครองได้ในหน้านี้ สังเกตว่าจะแสดงผลทั้งชั้น 1, ชั้น 2+, ชั้น 3+ รวมถึงเลือกซื้อพ.ร.บ.เพิ่มเติมได้ ทำเป็นรูปแบบหน้าตารางดูเข้าใจง่าย สนใจแผนไหน คลิกเลือกนั้นได้ทันที อ่อเกือบลืม… ใครที่มีโปรโมชั่นโค้ด สามารถกรอกได้ในหน้านี้ เพื่อคำนวณราคาส่วนลดสำหรับซื้อผ่านออนไลน์ให้ได้อีกด้วย

ในหน้านี้ใครที่ยังอยู่ในช่วงตัดสินใจ ยังมีข้อมีข้อสงสัยอยากคุยกับเจ้าหน้าที่ หรือจำรุ่นย่อยไม่ได้ คลิกที่ ให้ติดต่อกลับ ส่วนถ้าใครพร้อมลุยต่อ คลิกที่ ซื้อเลย

ประกันรถยนต์

มาถึงหน้าถัดมา จะเป็นการกรอกข้อมูลเพิ่มเติม ข้อมูลเหล่านี้จะนำไประบุเอาไว้บนในหน้าตารางกรมธรรม์ที่ได้รับผ่านอีเมลด้วย ซึ่งจะมี 3 ส่วนหลักๆ คือ ข้อมูลส่วนตัว ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ เลขบัตรประชาชน ข้อมูลที่อยู่สำหรับการจัดส่งเอกสาร ในกรณีที่เลือกส่งแบบกระดาษด้วย และข้อมูลรถยนต์ เช่น ยี่ห้อรถ รุ่นรถ ทะเบียนรถ เลขตัวถังรถ ซึ่งในหน้านี้ข้อมูลที่เรากรอกไว้ตั้งแต่หน้าแรกจะถูกระบุมาให้ทันที ไม่ต้องกรอกใหม่ สบายๆ

ประกันรถยนต์ ชั้น 1

เมื่อกรอกข้อมูลครบเสร็จ จะไปที่หน้า Confirmation ให้เราตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดให้ถูกต้อง ก่อนไปถึงหน้าชำระเงิน ถ้ามีจุดไหนตกหล่น เราสามารถคลิกที่ แก้ไข เพื่อกลับไปแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องได้ มีหน้าตารางสรุปความคุ้มครอง และเบี้ยประกันที่ต้องชำระ ในหน้านี้เราสามารถเลือกรับหน้าตารางกรมธรรม์ในรูปแบบกระดาษเพิ่มเติมได้ รวมถึงเงื่อนไข

ต่อประกันรถยนต์

ชำระเงินผ่าน Payment Gateway มีให้เลือกแบบบัตรเครดิต เลือกผ่อน 0% นาน 4 เดือนได้ / บัตรเดบิต / QR Payment สะดวกแบบไหน เลือกแบบนั้นเลย

หลังจากชำระเงินเสร็จ จะขึ้นหน้าขอบคุณ และบอกว่าหน้ากรมธรรม์จะถูกจัดส่งที่ไหน โดยจะได้รับ 2 อีเมล คือ เมลยืนยันคำสั่งซื้อ ซึ่งในนั้นจะมีเซอร์เวย์ให้ทำ และอีเมลหน้าตารางกรมธรรม์ ความคุ้มครองเสริม ใบเสร็จ/ใบกำกับภาษี และคู่มือ เราคิดว่าถ้าเลือกซื้อ พ.ร.บ.เพิ่ม จะได้อีกอีเมลนะ เป็นเมลหน้าตาราง พ.ร.บ. ส่วนความคุ้มครองจะถูกเริ่มต้นในวันที่เราเลือกทันที

ประกันรถ

จุดเด่นของการซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์

 • ข้อดี คือ ตัดสินใจซื้อเองได้ทันที หลีกเลี่ยงการพบเจอ หรือต้องติดต่อกับคนขายโดยตรง
 • มีแผนประกันให้เลือกหลากหลาย ตามความต้องการที่แท้จริง ไม่ถูกจำกัดด้วยแผนใดแแผนหนึ่ง
 • มีช่องทางชำระเงินให้เลือกที่หลากหลาย ทั้งบัตรเครดิต เดบิต ทั้งแบบจ่ายสดหรือผ่อน หรือบางเจ้าสามารถผ่อนเงินสดได้ด้วยนะ
 • สามารถเลือกรับการจัดส่งกรมธรรม์ผ่านช่องทางอีเมล ได้รับรวดเร็วกว่าแบบกระดาษมาก

จุดด้อยของการซื้อประกันรถยนต์ผ่านออนไลน์

 • หลายคนยังสับสนระหว่างรุ่นรถยนต์ หรือรุ่นย่อยรถยนต์ ทำให้ชะงักเมื่อไปถึงขั้นตอนนั้นๆ
 • สับสนรายละเอียด เงื่อนไขแบบภาษาประกันภัย บางครั้งอ่านแล้วเข้าใจยาก และต้องการให้เจ้าหน้าที่อธิบายเสริม

หลังจากที่ได้ลองด้วยตัวเอง ก็คิดว่า ถ้าทุกอย่างสามารถอยู่บนออนไลน์ได้ และปลอดภัย ก็คงทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นมากจริงๆ

————–

บทความที่คล้ายกัน:
ใช้ Attack Rescue Sheet เช็ดคราบ ทำความสะอาดได้จริงไหม (พร้อมผลทดสอบ)

Spread the love